Sự Đề Kháng Với Kháng Sinh Của Vi Khuẩn E.coli

Một số kết quả nghiên cứu sự đề kháng kháng sinh của vi khuẩn E.coli dung huyết alpha
I. Đặt vấn đề:
Trong chăn nuôi công nghiệp, người ta luôn luôn tìm mọi cách để tăng cường sự tiêu hoá hấp thu dưỡng chất của thức ăn. Điều nầy có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, vì nó không những làm giảm chi phí thức ăn cho tăng trọng mà còn hạn chế ô nhiểm môi trường do chất dinh dưỡng không tiêu thải ra nhiều. Bên cạnh công tác chế biến, xử lý nhiệt, xử lý enzyme để tăng cường tiêu hoá ra, thì một vấn đề khác cũng không kém phần quan trọng có ảnh hưởng lớn đến sự tiêu hoá hấp thu. Đó là hệ vi sinh vật đường ruột rất mẫn cảm với điều kiện vệ sinh thức ăn và thời tiết khí hậu bên ngoài. E.coli được coi là vi khuẩn nguy hiểm nhất trong đường ruột, nó có thể nằm yên hoặc bộc phát gây tiêu chảy… và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus cơ hội khác phát triển gây bệnh cho vật nuôi, làm giảm hiệu quả trong chăn nuôi. Đã từ lâu, người ta biết sử dụng kháng sinh liều thấp để bổ sung vào thức ăn để ngăn ngừa chúng, nhằm mục đích tăng khả năng đồng hóa, chuyển hóa thức ăn theo hướng có lợi cho cơ thể. Nhưng điều này không có lợi gì cả cho mục tiêu lâu dài của chúng ta, vì lẽ vi khuẩn gây bệnh rất mau quen thuốc, trong khi đó hệ vi sinh vật có lợi trong đường ruột gồm nhiều loài như lactobacillus, lactococcus, bifidobacterium… thì bị tổn thương nghiêm trọng, làm mất cân bằng hệ vi sinh đường tiêu hoá, gây tác hại cho vật nuôi.

Read more »

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hệ Hô Hấp Của Gia Cầm

Phản Ứng Miễn Dịch Huỳnh Quang (Immunofluorescence Assays)

Hệ Tiêu Hóa Của Gia Cầm